Dự án sân bay quốc tế Long Thành

Tổng quan về dự án sân bay quốc tế Long Thành

Tổng mức đầu tư cho toàn bộ dự án là 336.630 tỷ đồng (tương đương 16,03 tỉ USD, theo đơn giá của năm 2014), trong đó giai đoạn một là 114.450 tỷ đồng (tương đương 5,45 tỉ USD, chưa bao gồm chi phí giải phóng mặt bằng).

Quốc hội đồng ý dành 23.000 tỷ đồng cho giải phóng mặt bằng dự án sân bay Long Thành

Theo Nghị quyết được thông qua, diện tích đất thu hồi là gần 5.400 ha, trong đó dành 5.000 ha cho Sân bay quốc tế Long Thành; hơn 282 ha thuộc về khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn; 97 ha của khu tái định cư Bình Sơn; diện tích đất khu nghĩa trang là 20 ha.

Diện tích đất thu hồi là 5.399,35 hecta với tổng mức đầu tư 22.938 tỉ đồng. Trong đó, diện tích đất của sân bay Long Thành là 5.000ha.

Hơn 282 ha thuộc về khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn; 97 ha của khu tái định cư Bình Sơn; diện tích đất khu nghĩa trang là 20 ha.

Cơ sở hạ tầng khu tái định cư sân bay quốc tế Long Thành

Với tổng mức đầu tư dự án 22.938 tỷ đồng, Quốc hội giao Chính phủ quy định cụ thể mức hỗ trợ đối với hộ gia đình bị ảnh hưởng thu nhập trên cơ sở bảo đảm hài hòa với các dự án đã thực hiện trên địa bàn.

Dự kiến khoảng tháng 6-2020 khởi công dự án sân bay Long Thành

Ngày 4-12, UBND tỉnh Đồng Nai đã làm việc với Tổng công ty hàng không Việt Nam (ACV) và các ngành liên quan để lên kế hoạch tái định cư, giải phóng mặt bằng dự án sân bay Long Thành.

Tỉnh Đồng Nai dự kiến xây dựng 2 khu tái định cư dự án sân bay Long Thành và hoàn thành việc giải phóng mặt bằng sân bay giai đoạn 1 trong năm 2018.

Thu hồi đất sân bay Long Thành, mỗi người dân có hơn 1 tỉ đồng

Về công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư một lần UBTVQH cho biết sẽ tạo sự đồng nhất về chính sách bồi thường, hỗ trợ, hạn chế khiếu kiện của người dân.

Chính phủ đã tính toán một cách toàn diện để thực hiện công tác này liên tục từ năm 2018 đến năm 2020 (là thời gian mà bảng giá đất 5 năm 2017 – 2021 của UBND tỉnh Đồng Nai đã được ban hành ổn định) để hạn chế phát sinh tăng chi phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng khảo sát dự án sân bay Long Thành

Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sân bay Long Thành nêu rõ khoảng 4.800 hộ dân với 15.500 nhân khẩu bị thu hồi đất và số tiền dành cho việc bồi thường là 18.000 tỉ đồng, như vậy trung bình mỗi người dân nhận hơn 1 tỉ đồng.

Đồng Nai dự kiến triển khai xây dựng hạ tầng 2 khu tái định cư Lộc An, Bình Sơn (huyện Long Thành, Đồng Nai) vào đầu tháng 1/2018 và hoàn thành vào tháng 12/2018.

Ngoài ra, TP HCM cũng kiến nghị sớm xây dựng giai đoạn 2 cao tốc TP HCM – Long Thành – Dầu Giây (mở rộng lên 8 làn xe) và đồng bộ các công trình giao thông kết nối đến sân bay Long Thành để giảm nguy cơ ùn tắc đường cao tốc. Trong các công trình giao thông kết nối, thành phố đề nghị cần nghiên cứu xây dựng sớm tuyến đường sắt nhẹ Thủ Thiêm – Long Thành.

Đất nền nhộn nhịp nhờ quy hoạch cảng hàng không

Xu hướng dịch chuyển vị trí an cư sang các khu vực lân cận như Bình Dương, Long Thành, Đồng Nai ngày càng lan rộng.

Đó là một trong những lý do giới đầu tư “lùng sục” các dự án tiềm năng để đầu tư ngay khi thông tin sân bay Long Thành vừa được công bố. Điều này đã tạo nên cơn sốt đất nền dữ dội trong năm qua.

Tìm hiểu về thị trường bất động sản Đồng Nai trong 3 tháng vừa qua

Theo lãnh đạo UBND huyện Long Thành, tình trạng sang nhượng đất tại khu vực dự án sân bay Long Thành lại “nóng” lên sau mỗi đợt đoàn công tác của Chính phủ, Quốc hội về kiểm tra thực địa dự án.

Đỉnh điểm là khi dự án được Quốc hội thông qua, đất tại khu vực này được đẩy lên cao hơn bao giờ hết. Giá đất vùng lân cận sân bay vẫn không có dấu hiệu hạ nhiệt mặc cho chính quyền địa phương đã trấn an rằng đó chỉ là “sốt ảo”.

Quản lý đất quanh sân bay Long Thành khó vì chưa có quy hoạch cụ thể?

Thủ tướng giao Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai triển khai ngay các biện pháp cần thiết phòng, chống, xử lý, ngăn chặn tuyệt đối các trường hợp đầu cơ, mua, bán, chuyển nhượng, xây dựng nhà, đất khu vực xung quanh dự án trái quy định pháp luật.

Trước yêu cầu của Thủ tướng, Chủ tịch UBND huyện Long Thành (tỉnh Đồng Nai) cho hay, huyện đã thực hiện nhiều giải pháp để siết quản lý đất trong khu vực, tuy nhiên hiện nay do vẫn chưa có quy hoạch cụ thể nên công tác quản lý gặp nhiều khó khăn.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai phải chịu trách nhiệm toàn diện trước Chính phủ, Thủ tướng và trước pháp luật về tình hình quản lý đất đai trên địa bàn, đặc biệt là khu vực xung quanh dự án.