Tuyến Metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên

Dự án Metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) dài gần 20 km, đi qua các quận 1, 2, 9, Bình Thạnh, Thủ Đức (TPHCM) và huyện Dĩ An (Bình Dương). Dự án có 2,6 km đi ngầm và hơn 17 km đi trên cao. Tổng mức đầu tư sau khi được điều chỉnh là 2,49 tỉ đô la Mỹ (tương đương hơn 47.000 tỉ đồng).

Tuyến Bến Thành – Suối Tiên được khởi công tháng 8/2012. Đây là tuyến metro đầu tiên của TP.HCM và cũng là của cả nước

Nhà ga ngầm của Tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) tại Nhà hát thành phố sẽ được thiết kế khá đặc biệt với độ sâu 40m, dài 190m, gồm 4 tầng nằm bên dưới Nhà hát TP HCM (quận 1).

Nhà ga Nhà hát thành phố được thiết kế 4 tầng

– Tầng 1: các trang thiết bị phục vụ hành khách (sảnh đợi, máy bán vé, cổng thu phí tự động, nhà vệ sinh), phòng hướng dẫn thông tin cho hành khách.

– Tầng 2: là sân ga, nơi có tàu dừng, đỗ để đón trả khách.

– Tầng 3: là tầng trang thiết bị cho nhân viên ga, trung tâm kiểm soát thảm họa, khu vực nghỉ ngơi và các phòng thiết bị điện, máy điều hòa không khí và hệ thống thông gió, phòng cơ điện (hệ thống bơm nước thải), các ống thông gió của nhà ga.

– Tầng 4: sân ga, nơi có tàu dừng, đỗ để đón trả khách.

Bên cạnh nhà ga Nhà hát thành phố được thiết kế 4 tầng thì nhà ga Bến Thành được thiết kế vừa là một trung tâm thương mại, vừa là trung tâm đầu mối để kết nối với 4 tuyến metro trong tương lai.

tuyến metro số 1

Đây là tuyến metro đầu tiên của TP. HCM và cả nước, dự kiến hoàn thành vào năm 2019 và đưa vào sử dụng từ năm 2020.

Trong tháng 10, Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM sẽ lắp các thanh ray, tà vẹt của Tuyến metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên

Theo giám đốc Ban quản lý dự án 1 – Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM Dương Hữu Hòa, đường ray tuyến metro số 1 Bến Thành (Q.1) – Suối Tiên (Q.9) dài 19,7km sẽ bắt đầu được lắp đặt vào ngày 23-10..

Theo kế hoạch thi công, mỗi đoạn đường ray dài 150 mét sẽ được lắp đặt trong 3 ngày. Ông Dương Hữu Hòa, Giám đốc dự án tuyến metro số 1 cho biết, việc lắp đặt đường ray đoạn đi trên cao dài 17,1 km sẽ hoàn thành vào cuối năm 2018.

Sau hơn hai năm lấy ý kiến công khai của người dân, những toa xe của Tuyến metro tuyến số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) đang được hoàn thiện với những thiết kế được sửa đổi, dự kiến sẽ được đưa về Việt Nam vào cuối năm 2018.

Theo kế hoạch, đến năm 2019, tuyến metro sẽ vận hành thử nghiệm và đến năm 2020 được đưa vào hoạt động.

Dự kiến, cuối tháng 10-2017 sẽ thông đoạn hầm đầu tiên từ ga Nhà hát TPHCM đến ga Ba Son. Dự án này có tổng mức đầu tư khoảng 2,5 tỷ USD từ nguồn vốn vay của tổ chức JICA (Nhật Bản).

Dự kiến đến năm 2020 chính thức đưa vào khai thác. “Tổng mức đầu tư này đã được duyệt từ năm 2011, theo đúng trình tự, thủ tục”, ông Lê Nguyễn Minh Quang – Trưởng Ban Quản lý đường sắt đô thị TPHCM (MAUR) khẳng định.

Chiều 17-10, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP.HCM đã có buổi làm việc với UBND TP về tình hình kinh tế-xã hội chín tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm.

Vì sao Tuyến metro số 1 Bến Thành-Suối Tiên đội vốn 47.000 tỉ đồng là vấn đề nóng được các ĐB phân tích, mổ xẻ để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 4, QH khóa XIV dự kiến khai mạc đầu tuần tới.

Theo ghi nhận, dọc các tuyến đường gần khu vực chợ Bến Thành (Q.1) trải dài đến dọc Xa lộ Hà Nội (đoạn quận 2 và quận 9) là hàng rào “lô cốt” dài hàng trăm mét của dự án Xây dựng tuyến đường sắt số 1 (tuyến Bến Thành – Suối Tiên).

Đặc biệt, ngay những điểm thi công các hạng mục nhà ga lớn thuộc tuyến metro, bên trong luôn diễn ra cảnh thi công không ngưng tay.

Về giải pháp trước mắt, người đứng đầu MAUR kiến nghị Đoàn ĐBQH đề nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ KH-ĐT chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính thực hiện ngay việc ứng trước kế hoạch vốn trung hạn 2016-2020 nhằm đảm bảo việc thanh toán cho các nhà thầu trong năm 2017 và đầu năm 2018.

Thực tế, hiện tại dọc Tuyến metro số 1 đang mọc lên rất nhiều dự án bất động sản của các nhà đầu tư tên tuổi.

Đáng chú ý, nhiều nhà đầu tư lớn nhỏ đều “tranh” nhau những khu đất đắc địa nằm cách các nhà ga thuộc dự án này trong bán kính từ 1-3km nhằm giành lợi thế cạnh tranh.

Điển hình như tại nhà ga trung tâm quận 2, hiện có hơn 20 dự án chung cư cao cấp như Khu đô thị Long HưngMasteri Thảo Điền, Vinhomes Central Park, Gayway Thao Điền, Thảo Điền Pearl, The Ascent, Him Lam Phú An… bao quanh.